Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy cắt laser

Hiện nay trong nghành gia công cơ khí, việc các doanh nghiệp sử sụng máy cắt laser vào sản xuất là sự  lựa chọn đóng vai trò quan trọng trong nghành gia công. Tuy nhiên, để vận hành và đảm bảo được chất lượng cắt tốt nhất, người vận hành phải hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy cắt laser.

Vậy các yếu tố để đảm bảo máy cắt có chất lượng cắt tốt nhất cho từng sản phẩm bạn đã nắm rõ chưa? Nếu chưa hãy cùng EMC tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy cắt laser nhé .

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy cắt laser

1.Đặc điểm của tia laser

Để máy cắt laser có tốc độ cắt ổn định thì tia laser đóng vai trò quan trọng trong lúc cắt. Chùm tia laser mạnh thì giúp cho tốc độ cắt nhanh hơn. Tuy nhiên khi chùm tia lửa mạnh và nhiệt độ khi gia công lớn thì có nguy cơ xảy ra cháy bề mặt kim loại.

yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt
Tia cắt của máy cắt laser

Ngoài ra khi chùm tia laser thấp sẽ khiến máy không thể tạo ra đường cắt chính xác khi gia công. Công suất laser ít nhất là 1000 W là cần thiết để cắt thép carbon dày hơn 8mm.

Vì vậy khi lựa chọn loại máy để gia công phải xác định được loại vật liệu để cắt, độ dày vật liệu, Hình dạng của đường cắt

2.Tốc độ cắt của máy

Tốc độ cắt của máy cắt laser ảnh hưởng chất lượng cắt và hiệu suất sản xuất ra sản phẩm. Tốc độ cắt ổn định giúp bề mặt của sản phẩm khi được cắt nhẵn và mịn hơn.

Nếu tốc độ quá nhanh khiến sản phẩm khi cắt không được cắt đứt hoàn toàn, dẫn đến bắn tia lửa và bám nhiều xỉ ở dưới vật, thậm chí cỏ thể gây cháy mặt kính.

Tốc độ cắt quá thấp khiến hiệu suất sản xuất máy thấp hơn, có thể làm cháy vật liệu khiến mạch cắt rộng quá mức.

Vì vậy việc lựa chọn vật liệu và độ dày vật liệu vô cùng quan trọng đối với tốc độ cắt của máy.

3.Bép cắt máy cắt laser

Việc lựa chọn bép cắt đúng với máy cắt laser rất quan trọng đối với hiệu suất và chất lượng cắt của máy. Nó kiểm soát khối lượng khí trợ, như ni-tơ, oxy…Tuổi thọ của bép phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau như là công suất càng lớn thì bép cắt laser nhanh hỏng, vật liệu cắt càng dày thì bép cắt nhanh hỏng hơn cắt vật liệu mỏng.

4.Khí cắt

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy bao gồm khí cắt áp dụng cho máy, vậy thì máy cắt laser thường dùng khí gì để cắt ? Dưới đây là ba loại khí cắt mà máy cắt laser thường dùng.

Khí oxy: Thường được áp dụng vào cắt khắc các tấm thép mỏng, Ngoài ra khí o2 cũng được áp dụng vào cắt thép không gỉ nhưng sẽ để lại một lớp oxi trên bề mặt cắt. Khí oxy sẽ phản ứng với các thành phần carbon trong sắt giúp tăng nhiệt độ vì vậy để tạo ra sản phẩm đẹp thì chỉ cắt một áp suất khí 02 nhỏ.

Khí nitơ: còn được biết đến là cắt sạch, được áp dụng vào cắt các vật liệu như thép carbon giúp ngăn chặn oxy hóa và tạo ra các mạch cắt sạch sẽ trên bề mặt vật liệu hơn. Nhưng đi đôi với chất lượng thì chi phí của khí nitơ khá cao so với khí khác.

Khí nén: Đối với khí nén áp dụng vào cắt các vật liệu như phi kim hoặc thép không gỉ nhưng sẽ để lại lớp oxi trên bề mặt cắt , nhưng chi phí của khí nén thấp nên được sử dụng nhiều hơn.

5.Độ dày của vật liệu cắt

Việc lựa chọn các vật liệu cắt là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy cắt laser, nếu vật liệu dày thì yêu cầu công suất tia laser sẽ cao hơn nhưng cũng tốn thời gian hơn khi cắt vật liệu mỏng. Nếu chọn vật liệu dày nhưng công suất và tia máy cắt không cao và mạnh có thể gây ảnh hưởng đến máy và vật liệu cắt.

yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt
Độ dày vật liệu

6.Tỷ lệ độ rộng xung

Khi lựa chọn công suất phát ra tia dạng xung thì việc công suất càng lớn thì năng lượng phát ra từ máy sẽ càng lớn và ngược lại.

Đánh giá chất lượng cắt của máy cắt laser

Độ mịn: Khi sản xuất ra các vật liệu thì độ mịn là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt của máy. Mạch cắt càng mịn chất lượng sản xuất khi cắt càng cao

Độ chính xác: Việc vận hành máy cho máy cắt chính xác là yếu tố quyết định đến chất lượng cắt của máy. Bạn mong muốn cắt chính xác nhưng bạn lại lựa chọn các máy rẻ tiền công suất thấp nhưng cắt vật liệu dày thì sản phẩm sản xuất ra chắc chắn không đúng với mong muốn.

Độ dày: Điều này là khả năng của máy cắt laser để cắt qua các vật liệu với độ dày khác nhau mà vẫn duy trì chất lượng cắt.

Đôi nét về EMC

EMC là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại máy phục vụ cho nghành gia công cơ khí, Đặc biết emc có tệp khách hàng khá lớn trong và ngoài nước đã và đang sử dụng các dòng máy cắt của emc. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm chuyên sâu về các dòng máy cnc, luôn hỗ trợ khách hàng những thắc mắc và các vấn đề liên quan về các dòng máy cnc.

yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ EMC

Mọi nhu cầu về máy cắt laser cnc vui lòng liên hệ chúng tôi:

Đường dây nóng: 0986 968 695

Số 3, LK 27, Khu ĐTM Vân Canh, Phố Trịnh Văn Bô, Hoài Đức, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay